trang chủ tin tức xe Khám phá Tại sao đèn hậu xe ô tô lại có màu đỏ?

Tại sao đèn hậu xe ô tô lại có màu đỏ?

Những chiếc ô tô, xe máy, xe tải chạy trên đường đều sử dụng đèn hậu màu đỏ, bạn có biết lý do tại sao?

Đèn hậu có màu đỏ vì màu đó thường được hiểu là ‘nguy hiểm’. Nó thu hút sự chú ý của những người lái xe khác và thúc giục họ thận trọng, bất kể là ngày hay đêm, và thậm chí từ xa. Về mặt pháp lý, đèn hậu màu đỏ đã được tiêu chuẩn hóa trên toàn thế giới thông qua Công ước Geneva về Giao thông Đường bộ năm 1949 mà hầu hết các quốc gia tuân theo.

Mỗi màu sắc thường mang một hoặc nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong đó, màu đỏ có ý nghĩa nổi bật nhất là truyền đạt sự nguy hiểm. Vì vậy, có thể hiểu đèn hậu có màu đỏ nhằm thông báo cho những chiếc xe đằng sau rằng họ đang đối mặt với nguy hiểm, bắt buộc phải cho xe chạy chậm lại hoặc dừng hẳn.

Màu đỏ khiến sự thu hút sự chú ý của người khác rất tốt. Hiệu ứng đó cũng được áp dụng cho đèn hậu. Vì vậy, ngay cả khi những người tham gia giao thông khác bị phân tâm thì màu đỏ vẫn có khả năng thu hút sự chú ý của họ khi họ nhìn thấy nó phía trước.

Ngoài ra, màu đỏ cũng nổi bật trong điều kiện tầm nhìn thấp, chẳng hạn như khi có bão. Bằng cách rất dễ nhìn thấy, đèn hậu màu đỏ đảm bảo rằng người lái xe có thể duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện và giảm tốc độ khi cần thiết.

Một lý do khác khiến đèn hậu có màu đỏ là do luật giao thông yêu cầu. Theo đó, tất cả các nhà sản xuất xe phải sử dụng đèn hậu màu đỏ tiêu chuẩn trên các phương tiện họ sản xuất.

Đèn hậu đã xuất hiện từ năm 1915, mặc dù các nhà sản xuất ô tô hồi đó có rất ít yêu cầu phải tuân thủ. Đầu tiên, đèn hậu hồi đó thậm chí không có màu đỏ mà có màu trắng hoặc vàng.

Tuy nhiên, vào năm 1949, Công ước Geneva về Giao thông Đường bộ mới đưa ra các tiêu chuẩn quốc tế về màu sắc đèn xe. Công ước này vẫn còn ảnh hưởng đến luật đường bộ của các quốc gia trên toàn thế giới, xác định rằng đèn trước của ô tô chỉ được có màu trắng, trong khi đèn hậu chỉ được có màu đỏ.

Nguồn: https://oto365.net/khong-rieng-gi-xe-may-ma-cac-o-to-cung-co-den-hau-mau-do-ban-biet-ly-do-tai-sao-khong-8265