trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Giải đáp 1 lít xăng đi được bao nhiêu km đối với xe ô tô

Giải đáp 1 lít xăng đi được bao nhiêu km đối với xe ô tô

Xăng thường được ví là 'thức ăn' của động cơ, dầu nhớt được coi là 'máu' của xe. Vậy làm thế nào để tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km đối với ô tô?

Lượng nhiên liệu tiêu hao vượt mức cho phép, không chỉ đánh giá được khả năng vận hành của động cơ mà còn ảnh hưởng đến chi phí của chủ xe, tuy nhiên đối với mỗi dòng xe khác nhau lại có mức độ tiêu thụ nhiên liệu khác nhau.

Xăng thường được ví là "thức ăn" của động cơ, dầu nhớt được coi là "máu" của xe

Xăng thường được ví là "thức ăn" của động cơ, dầu nhớt được coi là "máu" của xe

Về cơ bản, để tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km, chủ xe có thể thực hiện việc tính toán thủ công theo những bước sau:

Bước 1: Đổ xăng đầy bình.

Bước 2: Ghi lại số km đã đi tại thời điểm đổ đầy xăng (ta gọi đây là quãng đường A).

Bước 3: Tiếp tục sử dụng xe như bình thường cho đến khi lượng nhiên liệu trong bình khi chỉ còn một nửa.

Bước 4: Đổ xăng đầy bình lần nữa, ghi nhớ lại số lít xăng đã đổ vào bình tại thời điểm này.

Bước 5: Ghi lại số km đã đi tại thời điểm đổ xăng lần thứ hai (gọi đây là quãng đường B).

Bước 6: sử dụng công thức sau để tính. (Quãng đường B trừ quãng đường A) chia cho số lít, sẽ ra được mức tiêu hao nhiên liệu thực tế (lít/100km).

Ngoài ra có nhiều dòng xe hiện đại ngày nay được nhiều người đánh giá là tiết kiệm nhiên liệu, nhiều hãng sản xuất xe đá áp dụng giải pháp thông qua việc cung cấp thông tin tiêu thụ nhiên liệu cụ thể cho từng sản phẩm, giúp nhiều người giải đáp được thắc mắc, tham khảo trước khi quyết định mua xe.

Ví dụ, mẫu xe Toyota Camry 2.0HV 2022 có mức tiêu thụ nhiên liệu (L/100km) như sau:

Trong đô thị 4.9L/100km.

Ngoài đô thị 4.3L/100km.

Kết hợp 4.4L/100km.

Như vậy mỗi chiếc xe thông thường có thể đi một quãng đường từ 15 - 20km trên mỗi lít xăng trong điều kiện giao thông đô thị, tuy nhiên khả năng đi xa của xe với 1 lít xăng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa hình, thời tiết, áp suất lốp, tình trạng giao thông...

(Nguồn: https://cartimes.tapchicongthuong.vn/bai-viet/cach-tinh-xe-o-to-cua-ban-mot-lit-xang-di-duoc-bao-nhieu-km-15229.htm)